อะไรคือ Android Launcher

posted on 16 Oct 2013 17:28 by pinmemo in Tech directory Tech
วันนี้เพื่อนผมบ่นว่าไม่ชอบหน้าตาของมือถือตัวเองเลย มันเปลี่ยนได้ไหม ไหนเอ็งบอกว่า Android แก้อะไรก็ได้ ตามที่ใจปรารถนาไง ผมเลยบอก เออก็ไปโหลด Launcher มาดิ เพื่อนก็งง อะไรวะ Launcher...
 
อะไรคือ Android Launcher ?
สำหรับหลายๆท่านที่ใช้แอนดรอยด์คงรู้จุดแข็งของระบบปฎิบัติการนี้เป็นอย่างดีว่าเป็น open source และมีความอิสระคล่องตัวสูงในการแก้ไขสิ่งต่างๆตามที่ผู้ใช้ต้องการได้โดยง่าย ไม่ต้อง jallbreak หรือ root ก็แก้ไขได้มากมาย และหัวใจสำคัญในการแก้พวกรูปร่างหน้าตาต่างๆของแอนดรอยด์ก็คงหนีไม่พ้น Launcher พูดง่ายๆก็คือ Launcher คือหน้าแรกที่คุณเปิดมือถือมาแล้วเจอ นั่นเองครับ
 
 
อะไรคือ Stock Launcher
คือหน้าตาของ home screen หรือหน้าหลักของเครื่องที่ออกมาจากโรงงาน อาจจะสังเกตุได้ว่าหลายๆเครื่องที่เป็น Android เหมือนกันไม่ได้มีหน้าตาเหมือนกันไปหมด ยกตัวอย่างเช่นมือถือของค่าย Samsung แบรนด์ Galaxy ปุ่ม สี หน้าตาต่างๆ จะไม่เหมือนกับ Xperia ของ Sony หรือของ HTC เนื่องจากค่ายต่างๆนี้ต้องการโดดเด่น และแตกต่างจากค่ายอื่น ค่ายพวกนี้เลยทำสิ่งที่เรียกว่า user interface หรือ ส่วนติดต่อผู้ใช้งาน ขึ้นมา เพื่อให้ค่ายตัวเองไม่เหมือนใคร
 
ทำไมถึงเปลี่ยน Launcher?
Stock Launcher ของค่ายมือถืออาจทำให้เครื่องของท่านช้าได้ หรือใช้ทรัพยากรเยอะเกินไป Launcher สามารถลดตรงส่วนนี้ได้ ส่งผลให้เครื่องเร็วขึ้น หรือบางท่าน อย่างเพื่อนผม ที่ไม่ชอบหน้าตามือถือของตัวเอง หรือแค่เบื่อ อยากหาอะไรใหม่ๆมาใส่ สามารถทำได้ง่ายๆโดยเข้าไปโหลด Launcher ใหม่ๆได้เลยจาก Play Store แล้วหาคำว่า Launcher ครับ มีให้เลือก ผมกล้าพูดได้ว่าหลายร้อย แต่ที่นิยมใช้กันมากๆก็คือ Nova, ADW, Launcher7, Go Launcher และที่ผมชอบมากที่สุด คือ Smart Launcher ครับ
 
ข้อดีอีกอย่างของการเปลี่ยน Launcher คือ Theme ครับ เช่น Go Launcher ที่เรียกได้ว่าหากินกับ Theme เลย ถ้าคุณโหลด Theme มาก็จะเหมือนได้ Launcher ใหม่อีกรอบ ทุกอย่างในเครื่องก็จะเปลี่ยนไป อีกรอบ หรือจะตกแต่ง icon เองก็ได้ครับ
 
 

edit @ 23 Oct 2013 09:34:39 by PinMEMO

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆครับ Hot! open-mounthed smile confused smile

#3 By WP Pro on 2013-10-26 12:37

เว็บไซต์การจัดซื้ออาเซียนคะbig smile  http://th.asean1688.com/

#2 By tuiguang on 2013-10-25 09:13

ขอบคุณนะคะสำหรับข้อมูล big smile

#1 By Dtey (202.176.128.138) on 2013-10-19 01:00