เพิ่งลง ROM ศูนย์ซัมซุงใส่มือถือ รอ 4.3 สำหรับ Galaxy S3 หลังจากใช้ CM10.2 เนื่องจากมีปัญหาเล็กน้อย แต่ปัญหาของรอมศูนย์ซัมซุงตัวนื้คือ TouchWiz ที่ติดมามัน ช้า มากกก ใช้แรมเยอะ หน่วงเครื่อง และวิธีแก้ง่ายๆอย่างแรก โดยไม่ต้อง root คือเปลี่ยน launcher นั่นเอง
 
ท้าวความเข้าใจกันก่อน อะไรคือ Android Launcher
 
ก่อนอื่นดูภาพนี้ครับ
 
 
เสร็จแล้วนี่
 
 
คุณนึกถึงอะไร ผมนึกถึงมือถือสมัยก่อน ที่กดเข้าไป ไม่มีอะไรเลยมีแต่เมนู กับหัวข้อง่ายๆ
 
ผมคิดว่านั่นคือสิ่งที่ Smart Launcher ต้องการจะทำ คือเอามือถือที่มี homescreen หลายๆหน้า มาทำให้มันง่ายขึ้นต่อการใช้งาน เหมือนมือถือสมัยก่อน โดย Smart Launcher จะมีกลุ่มเมนูคือ
 
  1. การสื่อสาร
  2. อินเตอร์เน็ต
  3. เกมส์
  4. บันเทิง
  5. เครื่องมือ
  6. การตั้งค่า

ตามนี้เลย ง่ายมากๆ ไม่ต้องไปนั่งไล่หาอีกแล้วว่าแอพของเรามันอยู่ไหน เพียงแค่กดเข้าไปในหมวดหมู่ แล้วสามารถตั้งให้แอพที่ใช้บ่อย ขึ้นมาอยู่ด้านบนได้เอง (เว้นเสียแต่ว่าเกมส์ของท่านมันจะเยอะเป็นหลักร้อย อันนี้ก็คงช่วยไม่ได้) อีกอย่างที่น่าสนใจคือแอปของเราจะเข้าไปอยู๋ตามหมวดหมู่เอง โดยที่เราไม่จำเป็นต้องตั้งอะไรเลยครับ แต่ถ้าหากมีความผิดพลาด ก็สามารถแก้ได้ง่ายๆแค่กดที่ icon ค้างไว้ แล้วลากไปใส่ในกลุ่มใหม่

พูดง่ายๆ Launcher ตัวนี้คล้ายกับลูกผสมระหว่าง Android กับ iOS ด้วยวิธีใช้ที่เรียบง่าย ไม่หน่วงเครื่อง ใช้ widget ได้(สำหรับเวอร์ชั่นเสียเงินซื้อเท่านั้น)ปุ่มแอพ กับ widget ไม่ผสมกัน และเปลี่ยน icon สี พื้นหลัก ได้เอง ตามสไตล์ของแอนดรอยด์

 
 
 
 
จุดเด่นของ Launcher ตัวนี้อีกอย่างอื่นมี theme ค่อนข้างเยอะครับ เช่น Blueberry(เหมือน blackberry) ที่เห็นด้านบน หรือแม้แต่ iOS7 ก็ยังมีเลย เรียนว่าน่าใช้มากๆครับ
 
Smart Launcher เหมาะสำหรับคนที่คิดว่ามือถือตัวเองช้า หรือคนใช้เครื่องรุ่นเก่าๆ Smart Launcher สามารถทำให้เครื่องท่านเร็วขึ้นได้ เนื่องจากใช้ทรัพยากรน้อย ไม่ต้องคอยเอาออกจากแรม โหลดใส่แรมใหม่ เหมือน Launcher ของค่ายต่างๆครับ เรียกได้ว่าลื่นปรื้ดๆเลยทีเดียว
 
ถ้าอยากลองใช้ดู โหลดได้ที่นี่ครับ
 
 

edit @ 19 Oct 2013 00:46:33 by PinMEMO

Comment

Comment:

Tweet

#1 By (49.230.150.211|49.230.150.211) on 2014-12-29 05:49