อันดับแรกขอทำความเข้าใจว่าอะไรคือ CM หรือ CyanogenMod
"CyanogenMod คือ เฟิร์มแวร์ชนิดหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความสามารถให้กับโทรศัพท์มือถือ ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ครับ คิดค้นโดย Steve Kondik แห่งเว็บไซต์ cyanogenmod.com โดยจะทำให้โทรศัพท์มือถือที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์นั้น เร็วขึ้น มีประสิทธิภาพดีขึ้น และกลายเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์มากขึ้น โดยเฟิร์มแวร์ CyanogenMod นั้น จะเหมือนเป็นการปลดปล่อยความสามารถที่ถูกล็อคอยู่ในตัวเครื่อง ให้นำออกมาใช้งานได้ ซึ่งไม่จำเป็นต้องรอการอัพเดทเฟิร์มแวร์จากศูนย์โทรศัพท์มือถือที่ใช้งานอยู่เลยนั่นเองครับ"
จาก TECHMO BLOG
 
 
จริงๆไม่ได้ใช้แค่ 10.2 ครับ แต่ใช้มาตั้งแต่ 10.1(Android 4.2.2) แล้ว ก็โอเคดีนะ ตอนใช้ CM10.1 นี่ ทุกอย่างใช้งานได้ปกติ อาจเป็นเพราะเริ่มใช้ช่วงที่ 4.3 กำลังจะมาแล้ว หมายความว่า นักพัฒนาและทีม CM พัฒนา ROM ตัวนี้ไปเยอะ เรียกได้ว่าใกล้เสถียร และใช้ไม่เคยมีปัญหา จะมีก็แค่แบตเตอรี่อยู่ได้น้อยกว่า ROM หรือเฟิร์มแวร์ของซัมซุงครับ แต่แล้วพอ source code ของ 4.3 ออกมาได้ประมาณสองอาทิตย์ CM ก็อัพเกรดตัวเองจาก CM10.1 เป็น 10.2 ก็ไม่เชิงอัพเกรดตัวเองครับ แต่ผมคอยอัพเกรดอยู่เรื่อยๆไปที่เวอร์ชั่นล่าสุด สัปดาห์ละครั้ง เพราะคิดว่าตัวใหม่ ถูกแก้ bug และพัฒนาต่อ ควรจะดีกว่าตัวเก่า
 
แต่แล้วก็ตกใจพอเป็น 10.2 เปิดเครื่องมามีหน้า login ของ CM เองด้วย เค้าบอกเอาไว้เซฟข้อมูลส่วนตัวได้ ก็เลยใส่ๆไปไม่คิดอะไรมาก
 
เปิดมารู้สึกเหมือนใช้ 10.1 หรือ Android 4.2.2 ครับ ไม่มีความแตกต่างอะไรเลย แต่สิ่งที่แต่ต่างมีแต่ bug และฟังค์ชั่นต่างๆที่เอ๋อๆ แม้ว่าคนจะใช้ Galaxy S3 เยอะ และใช้ ROM นี้เยอะ แต่ก็ต้องใช้เวลาแก้ bug ครับ ปัญหาที่เจอก็เช่น ไมโครโฟนใช้ได้บ้างไม่ได้บ้าง เครื่องชอบรีบูตเอง กล้องมี aspect ratio แปลกๆ ประหนึ่งภาพที่อยู่ในกล้องตอนถ่ายถูกบีบ แต่พอออกมาจริงๆไม่ใช่แบบนั้นเลย ภาพ user interface เจ๊งในบางแอป(โดนถูกแก้ไขในเวอร์ชั่นหลังๆ)
 
ข้อดีของรอม CM คือ มันเร็วมาก ลื่นปรื้ด ต่างกับ ROM ของซัมซุง ถึงแม้ว่าจะใช้ Launcher ตัวเดียวกันก็ตาม และฟีเจอร์ทุกอย่างที่ผมชอบ ก็อยู่ใน 4.2 อยู่แล้ว ทำให้คิดได้ว่า ถ้าย้อนเวลาได้คงไม่อัพเป็น 4.3 ครับ แต่ว่าหลังจาก 4.3 ได้ถูกปล่อยออกมา นักพัฒนาและทีม CM ก็ทิ้ง CM10.1 แล้วหันไปทำ 10.2 ทำให้แอนดรอยด์ตัวเก่าที่เกือบเสถียรแล้ว ถูกละทิ้ง ต้องไปหา ROM ของค่ายอื่นแทน เช่น AOKP, AOSP+, หรืออย่าง SlimBean ที่ถือว่าใช้ได้ดีทีเดียว
 
 
สรุปประสบการณ์คือ เป็นที่น่าพอใจ จนกระทั่ง ROM แบบไม่เสถียรได้ถูกทำออกมา และไม่อยากรอไปเรื่อยๆจนกว่ามันจะเสถียร เพราะผมมีมือถืออยู่เครื่องเดียว ความเป็นจริงถ้าผมรู้ดีกว่านี้อีกหน่อย คงอ่านดีๆว่าที่จะอัพมันเป็นแอนดรอยด์ตัวเก่าหรือตัวใหม่ แล้วก็อัพเดทตัวใหม่ล่าสุดของ CM10.1 จากนั้นรอซักสี่ห้าเดือนค่อยอัพเกรดเป็น 10.2 แต่มันเลยขั้นนั้นมาแล้ว อีกอย่างมีข่าวว่า Galaxy S3 จะอัพเกรดเป็น 4.3 จากศูนย์เอง เลยจำใจยอมกลับไปใช้ ROM เดิมที่เป็น 4.1.2 ของ Samsung ที่ช้า และใช้ RAM เยอะ แต่เราแก้ปัญหานี้ได้
เอาไว้ว่ากันต่อว่าแก้ยังไง
 

edit @ 18 Oct 2013 11:52:16 by PinMEMO

Comment

Comment:

Tweet