ซึ่งดูแล้วก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร มีผิดพลาดกันได้ ข่าวเล็กๆ อะหยวนให้
 
 
แต่รอบนี้ เป็นการหลอกประชาชนจากสื่อที่น่าเชื่อถือได้ ทำกันเป็นกระบวนการ นั่งก็คือ เรื่องเล่าเช้านี้ และไม่ใช่เรื่องเล็กๆแบบด้านบน เป็นเรื่องคนเจ็บคนตาย
 
ผมจะยกการวิเคราะห์ของเพื่อนผมมาให้อ่านกันนะครับ โดยผมได้ใส่รูปเข้าไปในขณะที่เขาเล่า
 
 

Shayne Tara Muangsiri วันที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2556
(ต้องอ่านนะครับ อย่างน้อยๆก็จะได้มีความรู้เพิ่มเติมและรู้ให้เท่าทันมากกว่านี้)

เมื่อตอนเช้าวันพฤหัสบดีที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2556 (วันพ่อ)
ผมตื่นเช้ามาเวลาประมาณ 07:54 น. ได้เปิดข่าวช่อง 3 ดูโดยบังเอิญ ช่วงก่อนเคารพธงชาติ

พอดีทันได้ดูข่าวที่พวกแกนนำเสื้อแดงออกมาแถลงการณ์เกี่ยวกับความเสียหาย ความสูญเสียของชีวิตหลังจากการชุมนุมที่สนามราชมังคลาฯ ในช่วงที่ผ่านมาก่อนหน้านี้ แล้วได้มีเหตุปะทะกับนักศึกษารามฯ

พวกเสื้อแดงบอกว่าฝ่ายตนมีผู้เสียชีวิต 3 ราย (ราย 1 นั้นเป็นศพผู้ที่ถูกเผาในรถทัวร์) พร้อมทั้งได้นำผู้เสียหาย 2 คนออกมาแถลงการณ์ต่อหน้าสื่อมวลชน และยังกำชับให้ตำรวจเร่งดำเนินคดีตามกฏหมาย (เป็นเรื่องที่ถูกต้องครับ เห็นด้วย จับตัวคนผิดมาให้ได้นะครับ!!!)

ในตอนแรกผมก็ไม่ได้จะจับผิดอะไรเลยครับเอาจริงๆ พอภาพตัดไปที่ผู้เสียหายเท่านั้นทันที
ผมเอ๊ะใจมาก! อยากจะถามว่า... มึงพา"คนอดหลับอดนอน" หรือ "พาหมีแพนด้า" มาพูดคุยแถลงการณ์หรือป่าวว่ะ?

ของปลอม

พอกล้องตัดภาพไปเป็นภาพซูมของผู้เสียหายที่ใส่เสื้อสีชมพูเท่านั้นละ ยิ่งแล้วเลยครับ ผมแทบพูดไม่ออกต่อความทุเรศ อับเฉา หลอกลวง ที่พวกแกนนำเสื้อแดงได้กระทำ และได้กระทำไปแล้วก่อนหน้านี้ก็ดี

เรื่องนึงก็คือ ไม่นานมานี้ คุณแรมโบ้อีสานพาทหารพรานอาสา(จอมปลอม)มาเปิดใจพูดคุยต่อหน้าสื่อมวลชน เรื่องคุณสุเทพจ้างวานทหารพรานอาสา พร้อมหิ้วสไนเปอร์ไปที่ระแวถถนนราชดำเนิน เพื่อจะฆ่าพี่น้องประชาชนผู้บริสุทธิ์ คือมันจับผิดได้ง่ายๆอะ อย่ามาหลอกลวงประชาชนที่เค้ามีไหวพริบได้ปะ?

คือประเด็นของทหารพรานอาสา ที่คุณแรมโบ้อีสานเอามาพูด ก็ใส่ร้ายคุณสุเทพว่ามีปืนกระบอกเบอเร่อเลย ทั้งๆที่เอาภาพปืนของคนอื่นมาโชว์ ไม่สามารถหาปืนจริงมาโชว์ได้!!?? แล้วถามหน่อย ทหารพรานอาสาที่ไหนหน้าตาอย่างกะเด็กแว๊นผอมกะหร่องแบบนั้น? โดนนักข่าวสัมภาษณ์แต่นั่งไม่นิ่ง นั่งยุกยิกไปๆมาๆ ไม่มีมาดความนิ่งของทหารเลยสักนิด แล้วที่สำคัญคือ ถ้าเป็นเรื่องความลับแบบนี้ ควรจะมีหมวกไอ้โม่งใส่เผื่อไว้ เพื่อไม่เปิดเผยตัวตนของทหารพรานอาสาที่อาจจะได้รับอันตรายจากคุณสุเทพก็เป็นไปได้ ที่เอาความลับมาเปิดเผยต่อสาธารณะแบบนี้ แต่นี้ไม่มีหมวกไม่มีอะไรปิดบังหน้าตาของทหารพรานอาสาที่คุณแรมโบ้อีสานพามาเลยสักนิด!!!!

คือพวกคุณหลอกลวงกันหน้าด้านๆนะครับ ครั้งที่แล้วเรื่องปืนสไนเปอร์ผมไม่ประจานอะไร แต่ครั้งนี้นี่ไม่ไหวว่ะ! เพราะว่าผมพอจะมีความรู้อยู่บ้าง เลยอยากนำมาเสนอให้พี่น้องคนไทยกระจ่างขึ้นมาสักนิด!!!

พอดีผมเพิ่งเรียนการแต่งหน้าเอฟเฟ๊คในการถ่ายทำภาพยนตร์แบบเบื้องต้นมาด้วย ก็พอจะมีความรู้นิดนึงอะนะ สำหรับแผลหรือรอยฟกช้ำ
1. ลูกตาและเบ้าตาของผู้เสียหายทั้งสอง ไม่มีการอักเสบหรือบวมเลยสักนิด

2. เป็นการแต่งโดยใช้สีที่เห็นได้อย่างชัดเจน เพราะมีสีเดียวคือ สีม่วง (ถ้าเป็นรอยฟกช้ำจริงๆ อาจจะมีสีแดงๆเขียวๆ จากการช้ำในหรือห้อเลือดปรากฏอยู่)


3. ภาพที่ผู้เสียหายคนด้านซ้ายสุดในเสื้อสีน้ำเงินหลับตา แล้วมีวงกลมสีแดงล้อมวงไว้ เผยให้เห็นว่า รอยฟกช้ำบนขอบตา ด้านบนนั้น ตรงเป๊ะ!!!! ซึ่งดูแล้วไม่มีความเป็นธรรมชาติมากมาก ดูแล้วรู้ว่า มีการชีดเชียนแต่งขึ้นเองโดยฝีมือมนุษย์

 

ทีมา http://www.youtube.com/watch?v=L9Yo1nVcGek

นี่คือสิ่งที่เพื่อนผมเล่า แนบมาพร้อมภาพของอาการบาดเจ็บจริง

 

 

ของจริง สีแดงๆ เขียวๆ ม่วงๆ

 

บวม หนังจะตกลงมา

 

คนโดนอัดของจริง

 

โดนอัดอย่างน้อยต้องมีบวมบ้าง ไม่ใช่มีแต่สีๆ เหมือนมีเด็กฝึกงานเอาพู่กันไปทา

 

จะเห็นได้ชัดๆว่าคนโดนอัดจริง กับคนโดนทาสี มันต่างกันยิ่งนัก!

 

สิ่งที่เกิดขึ้นมันมองได้ประมาณสามแบบ คือ

  1. รายการข่าวตามน้ำ นายสั่งมาก็เลยจัดให้ นายใหญ่และช่องสาม เห็นว่าคนไทยโง่ ดูละครแม่งก็บวมแบบนี้เหมือนกัน ดังนั้นที่เห็นอยู่คือของจริง นี่อุส่าห์ไปดึงช่างแต่งหน้าจากกองถ่ายละครมาเชียวนะ!
  2. รายการข่าวไม่รู้เรื่อง นายไม่ได้สั่ง เสื้อแดงมาออกจริงๆ แต่ไม่รู้ว่าเอาคนที่โดนทาสีหลอกๆแบบไม่เนียนมาออก หรือหลับหูหลับตาไม่เห็น ฯลฯ
  3. เพื่อนผมมั่ว

ถ้าเป็นแบบอันแรก ก็ถือเป็นเรื่องปกติของวงการข่าวประเทศนี้ครับ ข่าวสื่อหลัก ฟรีทีวี ตายไปแล้ว ตามที่เค้าว่ากัน เพราะดำเนินงานแบบบริษัท และบริษัทต้องมีกำไร ถ้าเกิดว่าไม่ออกข่าว ก็จะโดนตัดสปอนเซอร์รายใหญ่ นี่คือผลงานระบอบทักษิณที่แท้จริง ควรเปลี่ยนจากข่าวเป็นการประชาสัมพันธ์

แบบสอง สื่อให้เห็นว่าช่องสามคุณภาพต่ำมาก ที่ยอมให้มีการหลอกลวงเกิดขึ้น และสนับสนุนแถมยังให้พื้นที่อีกด้วย แต่ถ้าเค้าไม่รู้จริงๆ ก็เป็นสื่อที่แย่มาก และไม่ควรเรียกตัวเองว่าสื่ออีกต่อไป

แบบสาม ผมเอารับประกันว่าไม่มั่วแน่นอน เพื่อนผมคนนี้ไม่ค่อยยุ่งเรื่องการเมือง ถ้าไม่สำคัญจริงๆจะไม่โพสท์ และดูกันเองก็เห็นๆอยู่นะครับ ว่าทาสี

แล้วเพื่อนๆ คิดว่ายังไงครับ?

 

 

ip based webcounter
Web Tracker

edit @ 10 Dec 2013 20:24:29 by PinMEMO

Comment

Comment:

Tweet

ไม่เป็นไรครับ ผิดถูกว่ากันไปตามหลักฐาน เห็นสังคมแตกแยก มีการหยิบยกเอาประเด็นที่ไม่รู้ว่าจริงหรือเปล่า จับเรื่องราวมาผูกโยงเพื่อใช้โจมตีกัน เห็นแล้วปวดใจ...

เพิ่มเติมนะครับ อาการของคนที่อยู่ในรายการของช่องสาม ทำไมถึงรู้สึกเหมือนไปแต่งหน้ามา ทำไมตาไม่บวม เหตุผลเป็นแบบนี้ครับ พอเราเห็นบริเวณตาเค้าเขียวแบบนั้น วินาทีแรกเลยเราคงนึกว่าเค้าโดนต่อยที่เบ้าตา เพราะว่าเราได้รับรู้สิ่งเหล่านี้มาจากรอบตัวเราเช่นในภาพยนต์หรือเรานั่งดูมวย เห็นเค้าต่อยกัน ตาบวม บางรายบวมจนปิดลูกตาเลย แต่ในรายนี้ สาเหตุน่าจะมาจากการได้รับความกระทบกระเทือนที่ศีรษะ หรือที่เรียกว่า skull base fracture จะมีอาการขอบตาช้ำเขียว ซึ่งเกิดจากเลือดคั่ง ไม่แปลกเลยที่ใบหน้าอาจจะไม่มีการบวมใดๆ แบบรูปนี้ครับ

https://sites.google.com/site/neurosun/DSCF8835-large.jpg

ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมกันดูนะครับ และก็ขอบคุณที่ออกมาชี้แจงข้อผิดพลาด ผมอยากให้สังคมเราสงบเหมือนเดิม แต่คงยากแล้ว...

#6 By awaken123 on 2013-12-07 22:19

เห็นรูปเพิ่มแล้วครับ ถ้าหากเค้าโดนอัดมาจริงๆและไม่ได้เป็นหมีแพนด้าก็ต้อนขอโทษด้วย เพราะตอนที่เขียนเอนทรี่นี้ผมยังไม่เคยเห็นรูปนั้น ซึ่งก็คือความผิดของผมเองที่ไม่หาข้อมูลดีๆก่อนเผยแพร่ความคิดเห็นของคนอื่น
เพราะดูจากคลิปของช่องสามเหมือนทาสีจริงๆ เส้นคม อาจเป็นเพราะภาพไม่ชัดด้วยก็เป็นได้ เลยดูเหมือนสีทา
ผิดพลาดประการใดก็ต้องขอโทษอีกทีและขอโทษแทนเพื่อนผมด้วยครับ

#5 By PinMEMO on 2013-12-07 19:45

อย่าเพิ่งเชื่อสิ่งที่ตาเห็นถ้าไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์จริงๆ และอย่ามั่นใจตนเองเกินไป

https://fbcdn-sphotos-d-a.akamaihd.net/hphotos-ak-ash4/q71/s720x720/1394001_10151825811563379_1408399477_n.jpg

#4 By awaken123 on 2013-12-07 16:45

ไปหาช่างแต่งหน้าใหม่นะ =w= 
เลือก eye shadow ให้ดีกว่านี้หน่อย

#3 By kamkung on 2013-12-07 14:54

มึงน่ะมันมั่วได้ใจจริงๆ...ปล่อยให้อคติมาบดบังความเปนจริง ทำทุกวิถีทางที่จะให้ฝ่ายตรงข้ามกับตนพินาศย่อยยับ บ้านเมืองแตกแยกเพราะว่ามีคนอย่างมึง คนที่ไม่คำนึงถึงส่วนรวมเอาพวกตัวเองเปนใหย่ถุกผิดกุไม่สนขอให้มันชิบหายเปนพอ ไอ้เนรคุณแผ่นดิน

#2 By PhOTioT on 2013-12-07 14:08